Trang chủ >Tin tức >Kiến Thức > GIẢI PHÁP CHỐNG BÚA NƯỚC

GIẢI PHÁP CHỐNG BÚA NƯỚC

GIẢI PHÁP CHỐNG BÚA NƯỚC

Link Sản Phẩm Trong Bài : http://bit.ly/Balem133040

GIẢI PHÁP CẢI TẠO HỆ THỐNG BƠM TRÁNH HIỆN TƯỢNG BÚA NƯỚC

1.Nguyên nhân gây ra hiện tượng búa nước

Ta biết rằng đa số chất lỏng không thể nén được ( hoặc là ít có khả năng nén được). Điều này thực sự hữu ít trong các ứng dụng khí nén thủy lực, nhưng việc thiếu đi sự đàn hồi có thể dẫn đến sự nguy hại không đáng có cho hệ thống đường ống

Khi nước di chuyển trong đường ống nó sẽ tạo ra động lượng không nhỏ. Nếu như bạn bất ngờ ngăn cản sự chuyển động đó chẵng hạn như lúc bạn đóng van xã nước một cách nhanh chóng. Tất cả động lượng sẽ không có nơi nào để đi. Vì nước không thể nào ép lại hoặc co dãn nên nó không thể tránh được tác động không mong muốn. Như việc những động lượng đó sẽ va đập vào phía sau van và thành của đường ống. Thay vì được hấp thụ, sự thay đổi đột ngột về động lượng đó tạo ra các “ngọn giáo áp suất” di chuyển tạo ra các đợt sóng áp lực xuyên suốt đường ống. Đó là lý do đôi khi bạn nghe thấy tiếng va đâp trong tường nơi các đường ống nhà bạn được gắn vào lúc bạn bất ngờ đóng vòi nước hay khi khởi động máy giặt. Người ta gọi hiện tượng này là búa nước (Water Hammer)


Tiếng va đập bên trong đường ống gắn trong tường nhà bạn đơn giản nghe có vẻ kỳ quặc nhưng trong các hệ thống đường ống lớn kéo dài hàng chục ngàn Kilomét, lan truyền áp suất đột ngột đó có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. Làm một phép tính đơn giản: Nếu như bạn có một đường ống dẫn nước đường kính 1 mét và kéo dài 100 Kilomet, khối lượng nước trong đường ống sẽ vào khoảng 80 triệu kilograms. Đó là một khối lượng rất lớn. Nó tương đương với trọng lượng của chiếc xe lửa 10 toa. Hãy hình dung bạn là người vận hành việc đống mở van tại đoạn cuối cùng của đường ống này. Lúc này việc bạn khóa van nhanh tương tự như việc bạn mới để đoàn tàu 10 toa tông thẳng đột ngột vào một bức tường mà bạn bất ngờ dựng lên. Và “ngọn giáo áp lực” đươc tạo ra đột ngột tự sự thay đổi động lượng đó có thể làm vỡ hoặc gây tổn hại nghiệm trọng đến hệ thống đường ống


Minh họa hiện tượng búa nước (Nguồn: Practical Engineering)

2.Vậy làm cách nào để tránh không để hiện tượng búa nước xảy ra

Với Giải pháp công nghệ  Từ Balem (Korea) bạn hoàn toàn yên tâm không lo lắng về hiện tượng búa nước.


Van chống nước va và xả áp ( Model 133- 040 ) bao gồm van Robocon (Balem 130) và bộ van dẫn hướng giảm áp và bộ van dẫn hướng xả áp. Van được lắp đặt ở phần ống tắt by-pass để bảo vệ bơm và hệ thống ống tránh các hiện tượng nước va nguy hiểm gây ra bởi sự thay đổi lớn của vận tốc trong đường ống.

Surge anticipate and pressure relief valve, model 133-040” của Balem

Giúp bảo vệ bơm khi mất điện (hoặc lúc ngắt điện).


Van chống được sự sụt áp lực do bơm dừng đột ngột và đóng mở van. Ngay lập tức van chống nước va sẽ mở để ngăn áp lực cao trong đường ống và hạn chế áp lực tăng cao, xả bớt áp lực thừa so với áp lực cài đặt.

                                    

Minh họa cách thức hoạt động của Balem 133-040 (Nguồn: Balem Korea)

Chức năng Van chống nước va và xả áp - Balem ( Model 133- 040 ):

- Điều khiến áp lực chính xác

- Mở nhanh duy trì áp lực trong đường ống

- Đóng chậm để tránh nước va

- Có khả năng chống sóng nước va có biên độ lớn

Tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại : http://bit.ly/Balem133040

Source : Practical Engineering, Balem.com


Sản phẩm cùng loại